ร้านอาหารครัวคุณจ๋าตั้งอยู่บนเขายี่สาร ซึ่งเป็นภูเขาลูกเดียวในจังหวัดสมุทรสงคราม ร้านอาหารครัวคุณจ๋าจะเป็นแนวอาหารทะเลพื้นบ้าน ปู กุ้ง ปลา มีให้เลือกหลายรายการ แต่จานเด็ดของร้านนี้คือแกงส้มใบชะคราม และน้ำพริก(กะปิ) ผักชะคราม ผักชะครามจะมีลักษณะคล้ายๆ ชะอม แต่กลิ่นไม่แรง ใบอมน้ำ นอกจากเมนูใบชะครามแล้ว อย่าลืมปลาแดดเดียวทอด และห่อหมก ด้วยนะคะ

ร้านครัวคุณจ๋าเปิด 09:00-16:00 และหยุดวันพุธ พฤหัส สุดท้ายของเดือน เบอร์โทร 081-8082701 

การเดินทางไปครัวคุณจ๋าจากธงชัยรีสอร์ทนั้นทำได้ไม่ยาก เพียงย้อนกลับไปยังเส้นพระรามสอง แต่มุ่งหน้าไปยังจังหวัดเพชรบุรี ข้ามสะพานข้ามแม่น้ำแม่กลอง วิ่งต่อไปอีกสักระยะหนึ่ง จะเจอป้ายทางลัดไปจังหวัดเพชรบุรี (หาดเจ้าสำราญ หาดชะอำ) โปรดสังเกตปั๊ม ปตท. ทางซ้ายมือ ทางเข้าจะเลย ปั๊ม ปตท. ไปนิดหน่อย ตลอดทางจะมีป้ายบอกทางไปร้านครัวคุณจ๋า เส้นทางอาจจะไกลสักนิด แต่เมื่อท่านได้ทานผักชะครามแล้ว ถือว่าคุ้มค่ากับการเดินทาง

อุทยานพระบรมราชานุสรณ์ พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย ตั้งอยู่ติดกับตลาดน้ำอัมพวา ซึ่งที่บริเวณนี้เป็นสถานที่พระราชสมพบของรัชกาลที่ 2

Thai house RamaIIgarden

ภายในอุทยานจัดแสดงศิลปะวัตถุในสมัยต้นกรุงรัตนโกสินทร์ เครื่องใช้ส่วนพระองค์ของรัชกาลที่ 2 อาวุธสงคราม และข้าวของเครื่องใช้ของสตรีในอดีต โดยจะจัดแสดงอยู่ภายในเรือนไทยหมู่ 5 หลัง

ทุกๆเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี จะมีการจัดแสดงโขนถวายหน้าพระที่นั่งในสวนของอุทยานฯเนื่องในวันคล้ายวันพระราชสมภพของรัชกาลที่ 2 อีกด้วย

อุทยานเปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-17.00 น.

Amphawa Rama II park houses 1

การเดินทางไปอุทยานฯ จากธงชัยรีสอร์ทอัมพวา ทำได้ไม่ยาก

โดยใช้ทางหลวงหมายเลข 325 มุ่งหน้าไปยังตลาดน้ำอัมพวา

แยกซ้ายเข้าไปยังตลาดน้ำอัมพวา ใช้ทางหลวงหมายเลข 6066

อุทยานจะอยู่เลยตลาดน้ำอัมพวาไปเล็กน้อย

นอกจากตลาดน้ำอัมพวาแล้ว รอบๆอัมพวายังมีตลาดน้ำอีกแห่งหนึ่งที่มีเสน่ห์ ชวนให้มาท่องเที่ยวเช่นเดียวกัน นั่นคือ ตลาดน้ำท่าคา

ตลาดน้ำท่าคา จะมีบรรยากาศตลาดน้ำแบบเดิมๆ เป็นที่ที่ชาวบ้านจะพายเรือนำผลผลิตทางการเกษตรจากสวนในละแวกนี้ เช่น พริก หอม กระเทียม น้ำตาลมะพร้าว ฝรั่ง ชมพู่ และส้มโอ

นักท่องเที่ยวสามารถสั่งอาหารจากในเรือได้จากริมฝั่ง และจะมีเรือนำเที่ยวชมสวนให้บริการ ทางเข้าตลาดมีการจัดเป็นศูนย์บริการนักท่องเที่ยว มีการสาธิตการเคี่ยวตาล หยอดตาลให้ชม

ตลาดน้ำท่าคาเปิดให้เที่ยวชมตั้งแต่เวลา 06.00น. - 12.00น. เฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์

ตลาดน้ำท่าคา รูปจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

การเดินทางไปตลาดน้ำท่าคา จากธงชัยรีสอร์ทอัมพวา ทำได้ไม่ยาก

จากรีสอร์ทใช้เส้นทาง 325 จนถึง กม.ที่ 32 เลยทางแยกเข้าวัดเกาะแก้วไปเล็กน้อย จะมีทางแยกเลี้ยวขวาสู่เส้นทาง 3011

ขับเข้าไปราว 5 กม จะถึงตลาดน้ำท่าคา

 

Wat Bangkung, Samut Songkram 

วัดบางกุ้งเป็นวัดเก่าแก่ ตั้งอยู่ที่ตำบลบางกุ้ง อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม เป็นวัดที่สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา ปัจจุบัน มีพระอุโบสถก่ออิธถือปูนถูกต้นไทรขึ้นปกคลุมทั้งหลัง ภายในพระอุโบสถประดิษฐานพระพุทธรูป ซึ่งชาวบ้านเรียกว่า หลวงพ่อโบสถ์น้อย ซึ่งเป็นพระพุทธรูปสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย

Wat Bangkung, Samut Songkram 2 

การเดินทางสู่วัดบางกุ้งจากธงชัยรีสอร์ทอัมพวานั้นทำได้ไม่ยาก โดยจะใช้เวลาเดินทางราว 20 นาที

โดยใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 325 มุ่งหน้าไปยังตลาดน้ำอัมพวา

จากนั้นใช้ทางหลวงหมายเลข 4013 เพื่อมุ่งหน้าไปยังตำบลบางกุ้ง